Nhật Bản chính thức mở cửa du lịch kể từ ngày 11 tháng 10

Vào ngày 22 tháng 9, thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã tổ chức một cuộc họp báo tại New York trong chuyến thăm Hoa Kỳ của ông. Tại cuộc họp này, thủ tướng Kishida đã tuyên bố “Nhật Bản sẽ chính thức mở cửa du lịch kể từ ngày 11 tháng 10 năm 2022.

Trước đó, chánh văn phòng Nội các Matsuno Hirokazu đã thông báo trong một cuộc họp báo vào ngày 12 tháng 9 rằng Nhật Bản có kế hoạch xem xét việc nới lỏng chính sách biên giới và mở cửa du lịch trước khi thời tiết chuyển giao sang mùa thu. Ông nói: “Chúng tôi sẽ tiến hành trong khi duy trì sự cân bằng giữa việc ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid và các hoạt động kinh tế, xã hội.”

Các biện pháp kích cầu du lịch

Nhật Bản xem xét mở cửa du lịch (Source: Nikkei)

1. Nhật Bản mở cửa du lịch quốc tế

Chính phủ Nhật Bản sẽ thực hiện mở cửa du lịch quốc tế với các biện pháp như sau:

  • Gỡ bỏ giới hạn số người nhập cảnh trong 1 ngày (Hiện tại 50.000 người /ngày)
  • Mở cửa đối với khách du lịch cá nhân, tự túc (Hiện tại chỉ chấp nhận du khách theo tour)
  • Không yêu cầu visa đối với các trường hợp nhập cảnh ngắn hạn

Chính phủ Nhật Bản cho biết, họ muốn tận dụng “vẻ đẹp” mùa thu, mùa đông của Nhật Bản và kết hợp với việc đồng yên giảm giá để khôi phục lại nền kinh tế vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19 gây ra.

“Khi thế giới đang mở cửa và nối lại các hoạt động giao lưu, thì không có lý do gì mà Nhật Bản thắt chặt biên giới và tôi mong muốn Nhật Bản không bi tụt lại phía sau.”

Phó Chánh văn phòng Nội các Seiji Kihara chỉ ra rằng

2. Nhật Bản thực hiện kích cầu du lịch trong nước

Không chỉ mở cửa du lịch quốc tế mà Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu triển khai chương trình kích cầu du lịch trong nước kể từ ngày 11 tháng 10 năm 2022. Các chương trình kích cầu du lịch trong nước cụ thể như sau:

2-1. Giảm giá du lịch toàn quốc 全国旅行割

Chương trình giảm giá du lịch toàn quốc là một “biện pháp kích cầu du lịch trong nước” nhằm giảm giá chi phí du lịch (giao thông, khách sạn) và các phiếu giảm giá「 地域クーポン」có thể sử dụng được áp dụng với các khu vực được chỉ định.

  • Giảm chi phí du lịch: 40%
  • Mức giảm giá tối đa (1 người/ 1 đêm): 8.000 yên đối với tour và 5.000 yên đối với các trường hợp khác
  • Phiếu giảm giá: 3.000 yên đối với ngày thường và 1.000 yên đối với ngày nghỉ (cuối tuần hoặc lịch đỏ)
  • Địa điểm: Trên toàn quốc
  • Đối tượng được áp dụng: Những người đã tiêm đủ 3 mũi vaccine hoặc có giấy chứng nhận âm tính với Covid-19

2-2. Giảm giá sự kiện イベント割

Giảm giá sự kiện là một biện pháp nhằm mục đích kích thích nhu cầu đối với các chương trình sự kiện như thể thao, âm nhạc, văn hóa và nghệ thuật vốn đã bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, bằng cách giảm giá vé cho các sự kiện.

Nội dung ưu đãi của chương tình “giảm giá sự kiện” là giảm 20% (tối đa 2.000 yên / người) cho ” vé vào cửa” hay “vé đặc quyền” khi tham gia các chương trình sự kiện, bao gồm cả sự kiện online. Tất cả mọi người đều được áp dụng khuyến mãi này và mỗi người chỉ được mua tối đa 5 vé cho 1 lần.

Tác động đến nền Kinh tế

Theo Barclays Securities, quy mô thị trường tiềm năng của tiêu dùng trong nước sẽ là 6 nghìn tỷ yên nếu du lịch nước ngoài được nối lại hoàn toàn. So với mức chi 4,8 nghìn tỷ yên của người nước ngoài đến thăm Nhật Bản trong năm 2019, con số này sẽ tăng hơn 20% do ảnh hưởng của đồng yên rớt giá.

Ngoài ra ông Karakama Daisuke, chuyên gia kinh tế thị trường tại Ngân hàng Mizuho, ​​cho rằng khách du lịch nước ngoài sẽ mua đồng yên bằng ngoại tệ để đến Nhật Bản, điều này “có tác dụng kiềm chế sự mất giá của đồng yên ở một mức độ nào đó.”

Tuy nhiên, các chuyên gia Kinh Tế của Nikkei cho rằng: Vào thời điểm hiện tại, rất khó để mong đợi sự gia tăng số lượng du khách đến Nhật Bản từ Trung Quốc, quốc gia tiếp tục chính sách Zero Covid nghiêm ngặt của mình. Điều này sẽ khiến tình trạng người Trung Quốc khó ra nước ngoài do các biện pháp như kiểm dịch khi về nước vẫn chưa thay đổi. Ngay cả khi Nhật Bản nới lỏng các chính sách biên giới, mức độ phục hồi tiêu thụ nội địa cũng sẽ phụ thuộc vào phản ứng của Trung Quốc.

Theo: Nikkei


0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x