Chế độ ăn dặm kiểu Nhật có ưu điểm gì?

Ngày này rất nhiều bà mẹ Việt lẫn các nước trên thế giới đang ưa chuộng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và áp dụng cho con mình. Vậy ưu điểm của chế độ ăn dặm kiểu Nhật là gì và nó có thực sự tốt cho trẻ sơ sinh trong giai đoạn từ 6 tháng? Hãy cùng giải đáp với nihono trong bài viết sau đây.

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Chế độ ăn dặm kiểu Nhật có ưu điểm gì?Ăn dặm kiểu Nhật rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Ảnh: Internet

Đây là phương pháp ăn dặm được tạo ra bởi người Nhật có mục đích kích thích sự thèm ăn và thích thú trong việc ăn uống ở trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi.

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp giúp kích thích sự hứng thú của bé đối với đồ ăn. Từ đó sẽ giúp bé ăn một cách ngon hơn. Bên cạnh đó phương pháp này còn giúp bé tiêu hóa tốt hơn, bổ sung được đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bé để phát triển khoẻ mạnh.

Đặc điểm quan trọng của chế độ ăn dặm kiểu Nhật chính là làm sao để trẻ có thể tự nhai được thức ăn thô. Bên cạnh đó, người Nhật cực kỳ chú trọng vào thành phần dinh dưỡng của thực đơn ăn dặm. Ngoài ra, một đặc điểm không thể bỏ qua của phương pháp ăn dặm này chính là mặt thẩm mỹ, kích thích thị giác qua món ăn. Do đó, khi quyết định cho con ăn dặm theo phương pháp này, bạn phải thực sự đầu tư.

Bên cạnh đó, thực phẩm mà mẹ Nhật lựa chọn cực kỳ lành mạnh, an toàn, tươi mới và cân bằng nguồn dinh dưỡng tốt.

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Đa số các mẹ Nhật đều sẽ tập cho con tính tự lập từ rất sớm, do đó, bé sẽ nhanh tự biết xúc thức ăn mà không phải làm phiền bố mẹ. Đây là ưu điểm cực kỳ tốt mà phương pháp ăn dặm này mang đến.

Vì hình thức vô cùng bắt mắt nên chế độ ăn dặm này giúp trẻ thích thú, không biếng ăn, đồng thời kích thích được thị giác, màu sắc và trí não cực kỳ tốt.

Chế độ ăn dặm kiểu Nhật có ưu điểm gì?

Các món ăn được trình bày bắt mắt. Ảnh: Internet

Ban đầu, phương pháp ăn dặm này sẽ áp dụng các món cháo nhuyễn theo tỉ lệ 1:10, sau đó tăng lên 1:7, 1:6… Nhờ đó, trẻ có thể làm quen với thức ăn cực kỳ tốt, học được khả năng nuốt, nhai thức ăn thành thạo.

Cách chế biến của các món ăn trong chế độ ăn dặm này không hề nêm thêm gia vị, lấy vị thuần túy của thực phẩm tự nhiên. Nhờ đó, hệ tiêu hóa của trẻ được bảo vệ, giúp bé cảm nhận được mùi vị tự nhiên nhất và cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Người Nhật cực kỳ quan tâm đến sức khỏe, cũng chính vì vậy mà các thực phẩm họ chọn cho trẻ sơ sinh vô cùng lành mạnh, chứa nhiều thành phần tốt cho quá trình phát triển chiều cao và trí não.

Ngoài ra, khác với người Việt luôn chú trọng đến cân nặng, người Nhật quan tâm hơn đến sự thông minh và sức khỏe của trẻ. Vì vậy, khi áp dụng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật, trẻ sẽ hạn chế được tình trạng thừa cân, béo phì.

Nhược điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Chọn cho con áp dụng chế độ ăn dặm kiểu Nhật, bố mẹ cần phải dành ra nhiều thời gian để lựa chọn nguyên liệu chuẩn Nhật, chế biến và trình bày. Ngoài ra, giai đoạn đầu, bé cần phải được bón cho thức ăn. Do đó, chế độ ăn dặm này tốn rất nhiều thời gian và công sức hơn so với phương pháp bé tự chỉ huy.

Giai đoạn từ 6 tháng, trẻ chỉ mới làm quen với việc ăn, nhai và nuốt thức ăn. Vì vậy, lượng thức ăn mà bé tiêu thụ rất ít, nhưng thời gian mà mẹ bỏ ra lại rất nhiều. Nhược điểm này đòi hỏi các bà mẹ đang chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật phải hết sức kiên nhẫn.

Những ngày đầu tiên cho đến 7 tháng, trẻ sẽ được cho ăn cháo nhuyễn vì vậy mà rất dễ quen miệng, khó làm quen với thức ăn thô. Trong khi đó, phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy lại làm tốt nhiệm vụ tập cho bé nhai thức ăn rắn hơn.

Lưu ý để ăn dặm kiểu Nhật đúng cách

Chế độ ăn dặm kiểu Nhật đang cực kỳ thịnh hành tại Việt Nam, cũng như một số nước trên thế giới, thế nhưng, không phải bà mẹ nào cũng đang áp dụng đúng cách. Điều mà bất cứ mẹ bỉm nào cũng cần chú ý khi cho con ăn dặm chính là cân bằng dinh dưỡng, cụ thể là các nhóm chất vitamin, tinh bột, chất xơ, đạm và khoáng chất. Mất cân bằng dinh dưỡng trong quá trình ăn dặm có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa non nớt của trẻ sơ sinh. Điều này gây ra hệ lụy như tiêu chảy, không hấp thụ dưỡng chất, thiếu dinh dưỡng, biếng ăn…

Chế độ ăn dặm kiểu Nhật có ưu điểm gì?Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật. Ảnh: Internet

Nước daishi là món đặc trưng nhất trong chế độ ăn dặm kiểu Nhật, do đó, bạn không nên bỏ qua. Loại nước này thực ra chính là nước luộc các loại rau củ, tại Nhật, nước daishi đúng phải bao gồm từ 5 loại rau củ trở lên.

Vì không quá chú tâm vào cân nặng, người Nhật ưu tiên các thực phẩm giàu dưỡng chất lành mạnh như: Rong biển, trứng, cá hồi, tinh dầu tự nhiên, các loại hạt, thịt trắng…

Những sai lầm của các mẹ Việt khi cho con ăn dặm

Cho bé ăn các món nghiền nhuyễn quá lâu

Nhai thức ăn trên thực tế là bản năng, do đó, khi bạn biết cách cho con ăn dặm khoa học, bé sẽ làm điều này rất tốt. Đa số các bà mẹ Việt hiện nay đều lo sợ việc bé sẽ hốc, nghẹn mà cứ mãi cho con ăn đồ nghiền nhuyễn, không tăng thô. Điều này vô tình hình thành thói quen chỉ nuốt mà không nhai thức ăn ở trẻ. Đồng thời khiến thực đơn ăn dặm không được phong phú, đa dạng.

Khi áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật đúng cách, bạn phải tăng thô lên hàng tuần cho bé. Đến khoảng 7,  8 hoặc 9 tháng tuổi, con đã có thể ăn thô hoàn toàn.

Vì vậy,  tập ăn thô sớm là tốt chứ không hề gây hại cho trẻ như nhiều người đang nghĩ.

Ép trẻ ăn, tạo áp lực khi ăn

Chế độ ăn dặm kiểu Nhật có ưu điểm gì?Nên cho trẻ ăn dặm vừa đủ no. Ảnh: Internet

Nhiều mẹ Việt suốt thời gian đầu ăn dặm chứ mãi dí cho con món cháo và bột rồi ép bé ăn cho bằng hết với đủ mọi cách như lớn tiếng, dỗ kẹo bánh, ăn rong… Điều này vô tình tạo áp lực về tâm lý cho trẻ khiến chúng biếng ăn, chán ăn và không. thích việc ăn uống. Các bà mẹ Nhật Bản không bao giờ làm như thế.

Thay vào đó, họ hiểu được tầm quan trọng của việc kích thích thị giác, vị giác, trí não và tính tự lập cho con qua việc ăn dặm bằng cách rất đầu tư vào mùi vị, cách trình bày món ăn. Đây là cách giúp bạn vượt qua thời kỳ ăn dặm nhẹ nhàng hơn.

Không tập cho bé khả năng tự lập

Vì mong muốn con phải ăn hết thức ăn nên nhiều bà mẹ chọn cách bón cho bé. Bên cạnh đó, một số mẹ sợ cho bé tự ăn sẽ rơi lên quần áo, bàn ghế, sàn nhà… mà không cho con tự xúc. Chính những điều này đã làm trẻ bám mẹ, ỷ lại, không có tính tự lập.

Thay vào đó, bạn nên tập cho bé cách tự xúc thức ăn vừa tạo sự thích thú vừa tốt cho sự phát triển tính cách của con.

Ngoài phương pháp ăn dặm kiểu Nhật còn có rất nhiều chế độ khác. Nhưng dù lựa chọn cách thức nào, mẹ vẫn nên đặt sức khỏe và tinh thần của trẻ lên hàng đầu, có như vậy, con mới phát triển một cách toàn diện. Ăn dặm là giai đoạn bổ sung thêm dưỡng chất, sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn là nguồn thức ăn chính hằng ngày của trẻ. Chính vì vậy, trong giai đoạn đầu, bố mẹ đừng bắt ép con phải ăn quá nhiều lượng thực phẩm mỗi ngày gây tổn thương hệ tiêu hóa.

Trả lời